background img

The New Stuff

Ngành chế biến gỗ lo lắng gì?

Trong năm vừa qua, các công ty Việt Nam xuất khẩu đi châu Âu đang gặp nên vấn đề, do tình hình kinh tế khu vực này gặp cạnh tranh, hơn nữa sự chênh lệch tỷ giá và sức ép từ những siêu thị cung cấp gỗ với qui mô, ngoại hình, cũng như chủng loại của Trung Quốc hơn hẳn những DN Việt Nam, càng khiến cho áp lực khó khăn lớn hơn. Mặt khác là do sự chuyển dịch những vật liệu công nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ ở châu Âu, những vật liệu này để thay thế các chi tiết trong sản phẩm gỗ gõ đỏ, đặc biệt là đồ gỗ ngoại trừ trời, bởi thế khiến những sản phẩm của công ty Việt không thể khó khăn được, trong lúc đấy những nhà thương mại quốc tế cần ưu tiên cho vấn đề lợi nhuận.

Theo Ông Trần Thiên - Giám đốc doanh nghiệp TNHH Thanh Hòa, cơ hội của ngành công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam siêu lớn và có ưu thế lúc ký kết TPP, ví dụ điển hình là trước đây chúng ta đã nên sắm nguyên liệu của Indonesia và Malaysia về chế biến và kinh doanh, nhưng đến thời điểm hiện tại, giá trị xuất khẩu gỗ sồi mỹ của Việt Nam đã vượt qua hai nước này. Theo ông, việc nâng cao giá trị lên 10 hay 20 tỉ USD nằm trong tầm tay của ngành gỗ Việt Nam. Tuy nhiên, các siêu thị trong nước sở hữu thể làm được hay không, hay để các công ty nước ngoại trừ làm chuyện ấy mới là vấn đề cần sử dụng rộng rãi. Và các quan quản lý sẽ với chính sách nào để hỗ trợ các siêu thị, cũng như bắt buộc chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng sự phát triển bùng nổ này. Trong đấy, là nguồn nguyên liệu, chính sách trồng rừng là những tiền đề để tạo lợi thế cho ngành chế biến gỗ xuất khẩu. giả dụ giải quyết được bài toán này là giải quyết được 1 nửa cạnh tranh, trước khi tưởng tượng chuyện nâng cao vốn, qui mô chế tạo hay tậu kiếm thị trường.

Về chính sách khuyến khích lớn mạnh trồng cây gỗ lớn. cách đây vài năm chính sách khuyến khích trồng cây lấy giá gỗ gõ đỏ, tuy nhiên ngày nay trên cả nước chỉ sở hữu ở tỉnh Quảng Nam áp dụng mô hình này khá thành công, nếu ai đăng ký trồng cây lấy gỗ lớn thì được tỉnh hỗ trỡ vài triệu/ ha. Nhưng bây giờ vô cùng khó khiến cho việc ấy, vì ở các tỉnh khác, rừng đã được chia cho những hộ gia đình mỗi hộ vài ha. Việc làm cho chứng chỉ FSC cho rừng gỗ lớn cực kỳ khó, vì đất bị phân tán và bắt buộc có chính sách hỗ trợ người dân sát sao và cụ thể, trong đó, hỗ trợ vay vốn là nên kíp nhất.

những hội viên đều với chung ý kiến là Hiệp hội cần với chương trình và bàn với các DN, ví như chỉ cho công ty và người trồng rừng thấy các lợi ích rõ ràng thì toàn bộ vật dụng sẽ ổn hơn và việc chuyển động tổ chức sẽ như thế nào. Đồng thời, tất cả đều bày tỏ rằng, cực kỳ xót xa khi người dân trồng rừng buộc phải bán nguyên liệu cho Trung Quốc mang giá rẻ. cần với sự hợp tác của người dân và nhà máy chế biến gỗ thông pallet. Mở rộng phát triển bề rộng chế biến gỗ về nông thôn và miền núi, chế biến tinh ở những KCN tập trung.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Bái viết được quan tâm